5 สัญญาณเสี่ยง มะเร็งลำไส้ อ่านก่อนเสี่ยง

5 สัญญาณเสี่ยง มะเร็งลำไส้อ่านก่อนเสี่ยงมะเร็งลำไส้เป็นโรคร้ายที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากอาการเริ่มต้นมักไม่แสดงชัดเจน และในจำนวนผู้ที่เป็นกว่า 97% ไม่มีการแสดงอาการของโรคในระยะเริ่มต้น ทำให้กว่าที่จะรู้ว่าเป็นมะเร็งลำไส้ก็อาจจะลุกลามมากไปแล้ว การรู้จักและเฝ้าระวังสัญญาณเสี่ยงของโรคนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยในการตรวจพบโรคในระยะเริ่มต้นและเพิ่มโอกาสในการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น มารู้จักกับ 5 สัญญาณเสี่ยงมะเร็งลำไส้กันดีกว่า


1. ระบบขับถ่ายผิดปกติ ท้องผูกหรือท้องเสียเรื้อรัง

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหันในระบบขับถ่าย เช่น ท้องผูก ท้องเสียเรื้อรัง หรือการเปลี่ยนแปลงของรูปทรงอุจจาระ อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการมีสิ่งผิดปกติในลำไส้ได้


2. มีเลือดปนในอุจจาระ

การที่มีเลือดปนในอุจจาระไม่ว่าจะเป็นเลือดสดหรือเลือดแห้งที่ปนในอุจจาระ ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม และอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงมะเร็งลำไส้ได้


3. อาการปวดท้องและท้องอืด

หากมีอาการปวดท้องหรือท้องอืดเรื้อรัง โดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการเกิดมะเร็งในลำไส้ใหญ่


4. น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

การที่น้ำหนักลดลงอย่างมากโดยไม่ได้ตั้งใจและไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของมะเร็งลำไส้ เนื่องจากมะเร็งอาจทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานมากขึ้น


5. อ่อนเพลียและอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง

ความรู้สึกอ่อนเพลียหรือเหนื่อยล้าเรื้อรัง แม้จะไม่ได้ทำกิจกรรมหนัก ๆ ก็อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของมะเร็งลำไส้ได้ความสำคัญของการตรวจสุขภาพและการตรวจส่องกล้องลำไส้

การตรวจสุขภาพเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการเฝ้าระวังโรคต่าง ๆ รวมถึงมะเร็งลำไส้ การตรวจส่องกล้องลำไส้ (Colonoscopy) เป็นวิธีการตรวจที่สามารถตรวจพบการเจริญเติบโตผิดปกติภายในลำไส้ใหญ่ได้อย่างแม่นยำ แพทย์จะแนะนำให้ตรวจส่องกล้องลำไส้เมื่อมีสัญญาณที่น่าสงสัยหรือเมื่อมีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือเมื่อมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้

การรู้จักและเฝ้าระวังสัญญาณเสี่ยงมะเร็งลำไส้เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรใส่ใจ และการตรวจสุขภาพเป็นประจำสามารถช่วยให้ตรวจพบโรคได้ตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการรักษาและการมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

 


“เพราะมะเร็งไม่รอ ตรวจคัดกรองตั้งแต่วันนี้ รู้เร็ว รักษาได้ โอกาสหายสูงนะคะ”แพ็กเกจส่องกล้องทางเดินอาหาร Click