เทรนฮิตกับการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เมื่อคู่รักให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น

ตรวจสุขภาพก่อนแต่ง ดียังไง ?เช็คความพร้อม ตรวจก่อนแต่ง เพื่อสุขภาพชีวิตคู่ที่ดี เตรียมพร้อมก่อนสร้างครอบครัว

       สำหรับว่าที่เจ้าบ่าว และ เจ้าสาว ยุคใหม่ที่กำลังว้าวุ่นกับการเตรียมงานแต่งงาน การจัดสรรและเตรียมความพร้อมหลายๆ อย่างเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด จนทำให้อาจจะลืมเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน


“การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน” คืออะไร ?

       การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เป็นการเช็กความพร้อมและความสมบูรณ์ของร่างกายของคู่รัก รวมไปถึงค้นหาความบกพร่องทางพันธุกรรม รวมไปถึงโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทางเพศสัมพันธ์ เพื่อที่จะได้วางแผนการรักษาและหาแนวทางป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับบุตรได้อย่างทันท่วงทีและถูกทาง

      การมีครอบครัวที่สมบูรณ์ มีพ่อ แม่ ลูกคือความฝันของคู่รักแทบทุกคู่ โดยคู่รักส่วนหนึ่งจึงมักจะวางแผนที่จะมีลูกทันทีหลังแต่งงาน แต่การที่จะมีบุตรสักคนนั้น ว่าที่พ่อและแม่ย่อมต้องการให้บุตรของตนมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์  ไม่มีข้อบกพร่องใดๆ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมในเรื่องสุขภาพของคู่สามีภรรยาจึงนับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้


“การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน”  ดีอย่างไร ?


1. เพื่อสกัดกั้นการส่งผ่านโรคร้ายไปสู่คนที่คุณรัก

       ปัจจุบันโอกาสในการส่งผ่านโรคสู่กันและกันนั้นมีมาก ทั้งการติดต่อทางเพศสัมพันธ์และผ่านทางเลือด บางโรคอาจไม่แสดงอาการเด่นชัดในระยะแรกๆ แต่สามารถตรวจพบได้จากการตรวจเลือด เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบ หรือ HIV การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานจึงช่วยลดโอกาสเสี่ยง และอัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนของคู่ชีวิต รวมทั้งลดการส่งผ่านโรคจากแม่สู่ลูกน้อยได้ด้วยเช่นกัน

2. เตรียมความพร้อมเป็นคุณแม่มือใหม่ที่สมบูรณ์และแข็งแรง

     ด้วยไลฟ์สไตล์ปัจจุบันของสาวๆ ยุคใหม่ มักจะทุ่มเทให้กับการทำงานเป็นหลัก ทำให้สาวๆ ส่วนใหญ่ ไม่สนใจในเรื่องความรัก และส่งผลให้แต่งงานช้าลง และตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมาก นั่นก็หมายความว่าจะยิ่งมีโอกาสเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ตอนอายุมากกว่า 35 ปี ขึ้นไป จะมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์และความดันโลหิตสูงกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อภาวะแท้ง ภาวะครรภ์เป็นพิษ และภาวะเสี่ยงที่ลูกจะเป็นดาวน์ซินโดรม ฯลฯ ดังนั้นเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นคุณแม่มือใหม่ที่สมบูรณ์ การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานจึงเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ เพื่อลูกน้อยของคุณ

3. เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่ไม่พึงประสงค์

     โรคบางโรคสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ เช่น โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia) โดยหากฝ่ายหญิงหรือชาย ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีโรคทางพันธุกรรม โอกาสที่โรคเหล่านั้นจะถูกถ่ายทอดมาสู่ลูกน้อยของคุณก็มีไม่น้อยเหมือนกัน ดังนั้นการตรวจสุขภาพก่อนแต่งจะทำให้ทราบว่าหากมีลูกจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้มากน้อยเพียงใด

4. เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่มีโรคประจำตัวหรือมีความเสี่ยง

    หากมีการตั้งครรภ์ในผู้หญิงที่มีโรคประจำตัว ย่อมจะมีความเสี่ยงของโรคที่มากขึ้น เช่น โรคหัวใจ โรคไต โรคไทรอยด์ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ดังนั้นการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน และการเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ จะช่วยให้คุณวางแผนการตั้งครรภ์ได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย


การตรวจสุขภาพของคู่รัก หรือ ก่อนแต่งงาน ไม่ใช่แค่การตรวจสุขภาพทั่วไป แต่การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานจะตรวจลึกถึงสารพันธุกรรมที่อาจจะมีความเสี่ยงต่อคนที่คุณรัก และลูกน้อยของคุณในอนาคต


โรคอะไรบ้างที่สามารแพร่ไปสู่ลูกหรือคู่รักของคุณได้ ?

  1. โรคเอดส์ ที่เกิดจากการติดเชื้อ HIV หากพบว่ามีการติดเชื้อ จะได้วางแผนป้องกันการติดต่อ หรือรีบเข้ารับรักษาเพื่อลดอัตราการเกิดอาการแทรกซ้อนที่อาจจะส่งผลต่อคนที่คุณรักและลูกน้อย
  2. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส (Syphilis) ซึ่งสามารถติดต่อได้โดยง่ายผ่านการมีเพศสัมพันธ์
  3. ไวรัสตับอักเสบ บี เพราะโรคนี้อาจแพร่เชื้อไปยังคู่สมรสหรือลูกน้อยในครรภ์ จะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เตรียมความพร้อม หรือรับวัคซีนป้องกัน
  4. โรคโลหิตจาง หรือ ธาลัสซีเมีย เพื่อวางแผนสำหรับการมีบุตรในเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากโรคนี้เป็นหนึ่งในโรคที่มีความอันตรายและหากส่งผ่านไปยังลูกน้อย
  5. หัดเยอรมัน ลูกน้อยสามารถติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ และมีโอกาสสูงมากที่จะคลอดออกมาพร้อมความผิดปกติ แต่โรคนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการรับวัคซีน เพื่อการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยทั้งกับคุณแม่และลูกน้อย

ว่าที่บ่าวสาวควรรับการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานกับทีมแพทย์ผู้ชำนาญในการตรวจวินิจฉัย เพื่อป้องกันความเสี่ยงและเตรียมพร้อมที่จะมีครอบครัวที่สมบูรณ์ เพราะหากพบความผิดปกติหรือพบความเสี่ยง คุณจะได้วางแผนการใช้ชีวิต วางแผนการรักษา และหาแนวทางป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นให้เพื่อสุขภาพชีวิตคู่ที่ดี เพื่อครอบครัวที่แข็งแรง