กินผักหลากสี สุขภาพดีฉลอง เดือนเเห่ง Pride Month


กินผักหลากสี สุขภาพดีฉลอง เดือนเเห่ง Pride Month

ผักผลไม้ หลากสี ประโยชน์ที่คุณไม่ควรมองข้าม ประโยชน์ของผักผลไม้มีมากมาย แต่การทานตามสี หรือ Rainbow Diet เป็นการเน้นบริโภคผักผลไม้ 7 สี เพื่อให้ได้ครบทั้ง วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับการเลือกทานผัก ผลไม้ที่ดี ที่สามารถเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้


ผักและผลไม้สีแดง

ผักและผลไม้สีแดง เช่น หอมแดง พริกหวาน พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ แตงโม แก้วมังกร แอปเปิล บีทรูท สตรอเบอร์รี่ และผลไม้พื้นบ้านอื่น ๆ เช่น ลูกตะขบ ลูกตำลึง และลูกเชอร์รี่ มีสารไลโคพีนที่ช่วยลดเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังเสริมระบบภูมิคุ้มกันและช่วยในการหมุนเวียนเลือดด้วย


ผักและผลไม้สีม่วง/น้ำเงิน

ผักและผลไม้สีม่วงหรือน้ำเงิน เช่น มะเขือม่วง กะหล่ำปลีม่วง มันม่วง เผือก ข้าวนิล ดอกอัญชัญ บลูเบอร์รี่ และหอมแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดเสี่ยงเส้นเลือดอุดตันในสมอง และเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย


ผักและผลไม้สีเหลือง

ผักและผลไม้สีเหลือง เช่น กล้วย ฟักทอง พริกหยวกเหลือง สัปปะรด แคนตาลูป ขนุน และเสาวรส มีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาและเสริมระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจและโรคมะเร็ง


ผักและผลไม้สีส้ม

ผักและผลไม้สีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ มันฝรั่ง พริกหยวกสีส้ม มีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา และช่วยลดเสี่ยงโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและคลอเรสเตอรอลที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ


ผักและผลไม้สีเขียว

ผักและผลไม้สีเขียว เช่น ผักกาดหอม ผักบุ้ง แตงกวา กะหล่ำปลี อะโวคาโด ผักโขม และผลไม้เช่น แอปเปิลสีเขียว องุ่นเขียว เป็นต้น มีกากใยสูงที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งและมีสารคลอโรฟิลล์ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ


ผักและผลไม้สีขาว

ผักและผลไม้สีขาว เช่น ดอกกะหล่ำ กระเทียม ขิง ข่า ขึ้นฉ่าย เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง หอมหัวใหญ่ ดอกแคขาว สาลี่ มันแกว ฝรั่ง เนื้อมังคุด เงาะ มีสารอัลลิซินที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย