เคล็ด (ไม่) ลับสำหรับคู่รักที่อยากมีลูก

       การตั้งครรภ์ยาก ถือว่าเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลายๆ คู่ ถึงแม้ว่าจะเตรียมความพร้อมแค่ไหน ก็ไม่มีวี่แววว่าจะมีเจ้าตัวน้อยเหมือนครอบครัวอื่นๆ ซักที สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ การตั้งครรภ์นั้นนับว่าเป็นภาวะที่เกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การใช้ชีวิต ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ รวมไปถึงความพร้อมทางด้านสุขภาพร่างกายที่ไม่เอื้ออำนวย จึงทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้เคล็ด(ไม่)ลับสำหรับคู่รักที่อยากมีลูก

1. วางแผนตั้งครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ

การวางแผนตั้งครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ หรือตั้งแต่อายุไม่เกิน 35 ปี จะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งช่วงวัยที่เหมาะสมของโอกาสในการตั้งครรภ์สูงคือ ช่วงอายุ 20-30 ปี เนื่องจากช่วงวัยนี้ ร่างกายของฝ่ายหญิงจะมีความสมบูรณ์แข็งแรง และฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายจะอยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ นอกจากนี้ การตั้งครรภ์ในช่วงวัยนี้ ยังมีโอกาสในการเกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าช่วงวัยอื่นๆ อีกด้วย


2.รู้จักวันตกไข่ หรือ วันไข่ตก เพื่อมีเพศสัมพันธ์ให้ถูกวัน

ข้อมูลสำคัญที่สุดที่ฝ่ายหญิงต้องรู้หากคุณวางแผนที่จะมีลูก คือ การเข้าใจรอบเดือนของตัวเอง ว่าเวลาใดที่คุณจะมีการตกไข่ เนื่องจากการนับวันตกไข่เป็นหนึ่งในวิธีที่อาจช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ และเป็นหนึ่งในวิธีมีลูกแบบธรรมชาติที่สามารถทำได้เองโดยให้คู่รักมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก วิธีนี้ใช้ได้ดีสำหรับผู้ที่มีประจำเดือนสม่ำเสมอ ดังนั้น สิ่งที่ควรทำคือการจดบันทึกวันที่ประจำเดือนมาไว้ทุกเดือน เพื่อจะได้ทำการคำนวณ ดังนี้

  • หาความยาวรอบเดือน โดยให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนเดือนครั้งล่าสุด จนถึงวันแรกที่มีประจำเดือนในเดือนถัดไป เราก็จะได้ความยาวรอบเดือน
  • หาวันตกไข่ โดยนำเอาความยาวรอบเดือน มาหารด้วย 2 เช่น 28/2 = 14 วัน ดังนั้น เท่ากับวันตกไข่ คือวันที่ 14 ของรอบเดือน จากนั้นเมื่อรู้วันไข่ตกแล้วก็สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันไข่ตกประมาณ 1-2 วัน และหลังวันตกไข่ได้ประมาณ 2-3 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ไข่และอสุจิได้มาเจอกันให้มากที่สุด

 3. ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์แนะนำควรมีวันเว้นวันหรือ 2 วันครั้ง ไม่ควรจะหักโหมมีทุกวัน แม้ว่าการมีทุกวันจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้จริง แต่ความเหนื่อยอาจเพิ่มความเครียดและทำให้ปริมาณของอสุจิลดน้อยลง ไม่แข็งแรงตามที่ควรจะเป็น เพราะเชื้ออสุจิที่สมบูรณ์จะช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกได้  รวมทั้งท่าทางในการมีเพศสัมพันธ์ก็นับว่ามีส่วนช่วยได้อีกทางหนึ่ง โดยท่ามิชชันนารี หรือท่าที่ผู้หญิงนอนหงายอยู่ด้านล่าง ส่วนฝ่ายชายอยู่ด้านบน เป็นท่าที่สามารถมีลูกได้ง่ายที่สุด นอกจากนี้ หลังจากมีเพศสัมพันธ์แนะนำให้ฝ่ายหญิงนอนหงาย โดยเอาหมอนหนุนสะโพกให้ยกสูงขึ้นแล้วค้างเอาไว้อย่างน้อยประมาณ 10-15 นาที เพื่อช่วยให้อสุจิวิ่งไปผสมกับไข่ได้ดียิ่งขึ้น (ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอเกิน 6 เดือน ถือว่ามีบุตรยาก)


4. ปรับเปลี่ยนอาหารการกิน

หากมีการวางแผนตั้งครรภ์แล้ว การบำรุงร่างกายรับประทานอาหารอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จะช่วยให้ฝ่ายหญิงและฝ่ายชายมีสุขภาพร่างกาย และมีระบบสืบพันธุ์ที่แข็งแรง พร้อมที่จะมีลูก โดยอาหารหลายชนิดมีบทบาทสำคัญ เช่น

  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะฝ่ายหญิงเพราะอาหารไขมันสูงจะส่งผลต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมระบบสืบพันธ์ของเพศหญิง หากฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่สมดุล จะส่งผลต่อการตกไข่และทำให้มีลูกยากได้
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง อย่างน้ำตาลและแป้งขัดขาว เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้
  • รับประทานนมและโยเกิร์ต ทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอ เพราะมวลกระดูกจะลดลงตามอายุที่มากขึ้น ซึ่งการรับประทานแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก และยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้อีกด้วย
  • รับประทานโปรตีนอย่างถั่วและธัญพืช ที่มีส่วนช่วยในด้านความแข็งแรงของมดลูก และยังช่วยในด้านการผลิตไข่ของเพศหญิงได้เป็นอย่างดี
  • รับประทานผักใบเขียว เพราะในผักใบเขียวจะมีโฟเลตและวิตามินบี สามารถช่วยในเรื่องของการตกไข่ ทำให้เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้

5. ลดความเครียด

อีกหนึ่งวิธีมีลูกที่ทำได้ง่าย ๆ สำหรับคนอยากมีลูก คือ ให้ลดความเครียดต่าง ๆ ลง หรือหาวิธีผ่อนคลายเพื่อลดความเครียด ไม่ว่าจะเป็น ฟังเพลง ดูหนัง ไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ เพราะฮอร์โมนจากความเครียดจะรบกวนการทำงานของฮอร์โมนระบบสืบพันธุ์  ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดภาวะไม่ตกไข่ ทำให้ไข่เจริญเติบโตได้ไม่สมบูรณ์ในฝ่ายหญิง ส่วนในฝ่ายชาย จะทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน และอสุจิลดต่ำลงซึ่งส่งผลให้โอกาสในการมีลูกลดลงได้


6. งดคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และบุหรี่

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจะส่งผลให้มีลูกยากมากขึ้น สำหรับแอลกอฮอล์ และบุหรี่ จะทำให้ปริมาณและคุณภาพของอสุจิลดลง ไม่แข็งแรง ระดับฮอร์โมนผิดปกติ และลดการตกไข่ของฝ่ายหญิง รวมถึงการลดปริมาณการดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลมร่วมด้วย แล้วดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอแทน ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกให้กับคุณได้


7. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

คำแนะนำเหล่านี้ อาจช่วยให้คู่รักมีโอกาสตั้งครรภ์มีลูกเพิ่มมากขึ้น แต่หากพยายามตั้งครรภ์เป็นเวลานานแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตร เพราะการปรึกษา จะช่วยให้ได้รับข้อมูลและคำตอบเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ถูกต้อง พร้อมตรวจหาสาเหตุของความผิดปกติ และทำการรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อให้การตั้งครรภ์ประสบผลสำเร็จ