5 วิธีแก้ปัญหา ท้องแตกลายของคุณแม่ท้อง

5 วิธีแก้ปัญหา ท้องแตกลายของคุณแม่ท้องทำไมแม่ท้องถึงผิวท้องแตกลาย

ท้องแตกลายเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์และการขยายตัวของท้องอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะช่วงอายุครรภ์ 5 เดือนขึ้นไป ผิวที่ขาดความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นจะเกิดรอยแดงและแตกลายได้ง่าย


แม่ท้องกลุ่มใดบ้างที่เสี่ยงผิวแตกลาย

1.แม่ท้องที่มีผิวแห้ง

2.แม่ท้องอายุน้อย

3.แม่ท้องที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

4.แม่ท้องที่มีทารกในครรภ์น้ำหนักเกินเกณฑ์

5.มีประวัติครอบครัวที่ผิวแตกลาย


หน้าท้องแตกลาย 2 ระดับที่มักจะเจอ

  1. ระยะเริ่มต้น (striae rubra): รอยแตกลายสีแดงหรือม่วงคล้ำ มักมีอาการแสบหรือคัน

  2. ระยะสุดท้าย (striae alba): รอยแตกลายสีขาว ผิวหนังบางลงและมีริ้วรอยลึก


ท้องแตกลายเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคุณแม่ท้อง ซึ่งเกิดจากการที่ผิวหนังขยายตัวอย่างรวดเร็วระหว่างการตั้งครรภ์ แม้จะไม่เป็นอันตราย แต่สามารถทำให้รู้สึกไม่มั่นใจได้ โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ สมุย ขอแนะนำ 5 วิธีแก้ปัญหาท้องแตกลาย ดังนี้


1. ใช้ครีมบำรุงผิวและออยล์

การใช้ครีมบำรุงผิวหรือออยล์เป็นประจำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและยืดหยุ่นให้กับผิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับคุณแม่ท้อง เพื่อให้เหมาะกับผิวที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ทาครีมหรือออยล์หลังอาบน้ำตอนเช้าและก่อนนอน และเมื่อรู้สึกคัน อย่าลืมทาบริเวณหน้าอก สะโพก ก้น และต้นขาด้วย เพราะเป็นจุดที่มีโอกาสผิวแตกลายได้ง่าย


2. นวดน้ำมัน

การนวดเบา ๆ บริเวณหน้าท้อง เอว สะโพก และต้นขาด้วยน้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์ หรือน้ำมันมะพร้าว เช้าและเย็นจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและลดการแตกลาย ควรเริ่มทาตั้งแต่ช่วงแรกของการตั้งครรภ์และทำต่อเนื่องจนท้องแก่ การนวดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและทำให้ผิวหนังมีความแข็งแรง


3. หลีกเลี่ยงการเกาผิว

เมื่อผิวหนังขยายตัวมาก ๆ คุณแม่อาจรู้สึกคัน แต่อย่าเกาเด็ดขาด เพราะการเกาจะทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบและแตกได้ง่าย เมื่อรู้สึกคัน ควรใช้ครีมหรือออยล์ทาเบา ๆ เพื่อบรรเทาอาการคันแทน


4. เลี่ยงการอาบน้ำอุ่นร้อนจัด

การอาบน้ำอุ่นร้อนจัดจะทำให้ผิวแห้งและแตกง่าย ควรอาบน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่ไม่สูงมาก และหลังจากอาบน้ำเสร็จ ควรทาครีมบำรุงผิวทันที เพื่อให้ความชุ่มชื้นกลับเข้าสู่ผิว นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่ทำให้ผิวแห้ง เช่น สบู่ที่มีสารซักฟอกแรง ๆ และเลือกใช้สบู่ที่มีความอ่อนโยนและมีมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูง


5. ควบคุมน้ำหนักและดื่มน้ำมาก ๆ

ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยการทานอาหารที่มีประโยชน์และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูงและน้ำตาลมาก การเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็วจะทำให้ผิวหนังขยายตัวอย่างรวดเร็วและทำให้เกิดรอยแตกลายได้ง่าย ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 12 แก้ว เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นและยืดหยุ่น การดื่มน้ำเพียงพอจะช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายดีขึ้นและส่งผลดีต่อผิวหนังด้วย


ท้องแตกลายหลังคลอด

หลังคลอด ผิวจะค่อย ๆ กระชับและริ้วรอยแตกลายจะจางลง แต่จะไม่หายไปทั้งหมด การดูแลและป้องกันท้องแตกลายตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยลดปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี หากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ สมุย เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่แต่ละท่าน

 


 

ปรึกษาแผนกความงาม โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ สมุย นัดหมายแพทย์ Click